Đánh giá điện thoại Sony Xperia XZ

Toàn bộ thân máy của Xperia XZ được kết hợp của ba loại vật liệu: kính bảo vệ mặt trước, nhựa polycarbone bo khung và tấm kim loại lưng máy được Sony gọi là hợp kim ALKALEIDO. Đây là tên.. 

Xperia XZ đã có những cải tiến ở gần như mọi khía cạnh so với các thế hệ Xperia Z cũ và không ngần ngại khi cho rằng đây là smartphone tốt nhất của Sony hiện nay. Thiết kế vẫn giữ các chất riêng của Sony nhưng đã trở nên hoàn thiện, bóng bẩy hơn và cảm giác cầm dễ chịu nhờ sự kết hợp của khung nhựa polycarbonate và mặt lưng bằng kim loại ALKALEIDO mới.

Sony Xperia XZsmartphone cao cấp mới nhất của hãng công nghệ Nhật. Sản phẩm được cải thiện nhiều về thiết kế, nâng cấp camera và cấu hình so với chiếc Xperia Z5 cũ.

Xperia XZ hiện được bán chính hãng ở Việt Nam với giá 15 triệu đồng. Sản phẩm chúng tôi sử dụng trong bài đánh giá là máy chính hãng lấy từ hệ thống Hoàng Hà Mobile với giá tốt hơn nhiều, còn 12,99 triệu đồng.

Trong dải sản phẩm smartphone của Sony, Xperia XZ hiện được xem là thiết bị cao cấp nhất, là quân bài của Sony để cạnh tranh với các đối thủ như Galaxy S7/S7 Edge của Samsung hay iPhone 7 của Apple. Mặc dù đã khai tử dòng Z, song có thể xem Xperia XZ là hậu duệ của Xperia Z5 và chữ “Z” có trong tên phần nào thể hiện điều đó.

Xperia XZ duy trì kích cỡ và độ phân giải màn hình của Xperia Z5, cả dung lượng RAM vẫn là 3GB hơi thấp so với những máy Android đầu bảng hiện nay. Tuy vậy, sản phẩm có nhiều nâng cấp và cập nhật mới: thiết kế tinh chỉnh nhiều, vi xử lý Snapdragon 820 cao cấp, camera 23MP quay phim 4K, camera trước 13MP, hỗ trợ cổng USB Type C, cảm biến vân tay, chống bụi nước chuẩn IP68 và loa kép.

Thiết kế

Xperia XZ có kích cỡ tương tự Xperia Z5 nhưng dày và nặng hơn (8,1mm và nặng 161g). Nếu so với các smartphone đầu bảng hiện nay thì đây là một smarphone có trọng lượng hơi nặng: Galaxy S7 chỉ có 152g và Xperia Z5 cũng chỉ 154g.

Về kiểu dáng thiết kế, điện thoại này vẫn duy trì ngôn ngữ thiết kế của dòng Xperia Z cao cấp nhưng được tinh chỉnh để trở nên hoàn thiện và bóng bẩy hơn. Các góc của Xperia XZ bây giờ bo tròn ít hơn song điều thú vị là máy vẫn không bị cấn tay khi cầm. Thay đổi đó kết hợp với những thay đổi về thiết kế mặt trước, các cạnh và chất liệu đã mang đến cho sản phẩm một diện mạo mới mẻ, bóng bẩy, cao cấp và cảm giác cầm dễ chịu.

Toàn bộ thân máy của Xperia XZ được kết hợp của ba loại vật liệu: kính bảo vệ mặt trước, nhựa polycarbone bo khung và tấm kim loại lưng máy được Sony gọi là hợp kim ALKALEIDO. Đây là tên thương quyền một loại hợp kim nhôm đặc biệt của hãng sản xuất thép Nhật Kobe Steel. Khi cầm trên tay, mặt lưng của Xperia XZ cho cảm giác mịn, bám tay và gần với nhựa hơn chứ không lạnh và trơn như kim loại thông thường. Trên phiên bản màu đen tôi sử dụng trong bài đánh giá, mặt lưng vẫn bám vân tay nhưng ít hơn so với những smartphone có mặt lưng kính.

Phần mặt trước cũng được thay đổi rất hiệu quả: tấm kính màn hình được tràn ra sát tận mép, chỉ có đường chỉ cực mảnh tồn tại giữa tấm kính màn hình với các cạnh. Cả ba chất liệu (kính mặt trước, khung nhựa polycarbone và mặt lưng hợp kim ALKALEIDO) được ghép nối với nhau trơn tru, liền mạch, không có kẽ hỡ hay điểm gì đáng chê. Khung nhựa polycarbone và mặt lưng bằng vật liệu kim loại mới còn giúp cho Xperia XZ không còn cảm giác trơn tay, một hạn chế chung của các máy có thiết kế kim loại.

Các chi tiết trên mặt trước, mặt sau và các cạnh được bố trí cân đối với độ hoàn thiện cẩn thận, tỉ mỉ. Xperia XZ có loa kép được bố trí đối xứng ở cạnh trên và dưới màn hình, loa phía trên còn kiêm thêm chức năng của loa đàm thoại. Máy sử dụng cổng USB Type-C đang dần trở thành tiêu chuẩn bắt buộc trên các sản phẩm cao cấp hiện nay và vẫn duy trì cổng âm thanh 3.5mm.

Một điểm khác biệt của sản phẩm này là cảm biến vân tay được đưa lên nút nguồn ở cạnh phải, giống như trên chiếc Xperia X và Xperia Z5. Ban đầu, tôi nghĩ đây là cách bố trí không hợp lý nhưng đến lúc dùng thực tế một thời gian thì suy nghĩ đó thay đổi. Với 2 vân tay cho ngón cái của tay phải và ngón trỏ của tay trái, cầm máy bằng tay nào thì ngón đặt vân tay của tôi cũng dễ dàng chạm vào phím nguồn và máy lập tức được mở khóa. Vân tay của Xperia XZ là loại vân tay hai chạm, tức là phải bấm nút Home một lần để kích hoạt màn hình thì cảm biến vân tay mới hoạt động. Tuy vậy, tốc độ phản hồi của vân tay rất nhanh, màn hình mở khóa ngay tức thì sau khi bấm vào nút nguồn, gần như chỉ là một chạm vậy.