Đánh giá điện thoại Samsung Galaxy A3 2017

Ngoại hình của A3 gần như giống hệt hai đàn anh, chỉ có kích thước nhỏ hơn. Thiết kế chung của cả ba mẫu đều có nét giống Galaxy S7 với hai mặt kính cong 2.5D và các góc bo tròn. Máy tròn trịa.. 

Samsung tạo sự khác biệt cho A3 2017 ở thiết kế vừa mắt, cùng những tính năng mà các smartphone khác không có như chống nước, màn hình Always on. Tuy nhiên có thể người dùng tầm trung sẽ ít quan tâm đến những tính năng đó bằng hiệu năng và máy ảnh, mà cả hai yếu tố này ở A3 2017 đều có phần đuối so với những máy cạnh tranh. Sự cắt giảm hơi quá tay về cấu hình, camera của A3 2017 khiến máy chưa thể là sự lựa chọn hấp dẫn trong phân khúc tầm trung.

Dòng Galaxy A là dòng sản phẩm cận cao cấp của Samsung, có mức giá tương đối cao so với cấu hình tầm trung. Do vậy hai năm trở lại đây, hãng chú trọng quảng bá hai mẫu A5 và A7 chứ ít đề cập đến phiên bản rút gọn là A3.

Ở thế hệ A 2017, A5 và A7 cũng được bán sớm hơn và quảng cáo rầm rộ trong khi A3 được bán muộn hơn tới 2 tháng. Mẫu điện thoại nhỏ gọn nhất của dòng A được bán online kể từ cuối tháng 3, và chỉ xuất hiện tại các chuỗi cửa hàng vào đầu tháng 4.

Trong khi điểm khác biệt giữa A5 và A7 chỉ là kích thước, thì A3 còn bị rút gọn về cấu hình so với hai chiếc điện thoại trên: độ phân giải màn hình, phần cứng và camera đều thấp hơn, ngoài ra không có sạc nhanh. Bên cạnh đó, A3 vẫn sở hữu những tính năng mới của dòng sản phẩm như khả năng chống nước, máy quét vân tay, màn hình Always-on Display.

Galaxy A3 2017 được bán với giá 6,5 triệu đồng, thuộc phân khúc tầm trung. Liệu các tính năng mới có thể bù đắp lại được những điểm bị cắt giảm, giúp cho chiếc điện thoại này nổi bật trong phân khúc smartphone cạnh tranh nhất hiện nay?

Sản phẩm trong bài được chúng tôi lấy từ hệ thống Hoàng Hà Mobile, với giá rẻ hơn 300.000 đồng so với giá chính hãng.

Thiết kế

Ngoại hình của A3 gần như giống hệt hai đàn anh, chỉ có kích thước nhỏ hơn. Thiết kế chung của cả ba mẫu đều có nét giống Galaxy S7 với hai mặt kính cong 2.5D và các góc bo tròn. Máy tròn trịa và kích thước nhỏ gọn nên khi sử dụng bằng một tay vẫn rất chắc chắn.

Thiết kế hai mặt kính của A3 bắt mắt, nhất là với phiên bản màu đen. Tuy nhiên mặt kính sau rất dễ bắt vân tay nên chỉ sử dụng một thời gian là nhìn khá bẩn. Kích thước camera ở phần lưng cân đối chứ không quá nhỏ như trên chiếc A7. Một số chi tiết nhỏ vẫn chưa được Samsung cải tiến, như cổng kết nối mặt đáy sắp xếp rất lệch hay cụm loa thoại không đẹp mắt.

Mặc dù vẫn hỗ trợ sử dụng 2 SIM, A3 chỉ còn một khay cắm chứ không phải thiết kế 2 khay như A5, A7. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể sử dụng 2 Nano SIM hoặc 1 SIM/1 thẻ nhớ cùng lúc. Đây là chi tiết nhỏ nhưng cũng là một điểm bạn nên cân nhắc để phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình.

A3 2017 là điện thoại hiếm hoi trong phân khúc có khả năng chống nước, đáp ứng tiêu chuẩn IP68. Tất nhiên mỗi người sẽ có cách sử dụng khác nhau, một số người có thể chẳng cần đến điện thoại chống nước vì dùng rất cẩn thận, nhưng tính năng này có vẫn hơn không.

Nhìn chung với ngoại hình bóng bẩy, tròn trịa và kích thước nhỏ gọn thì A3 2017 phù hợp hơn với người dùng nữ. Thiết kế của dòng A năm nay tuy vẫn còn một số nhược điểm nhưng cũng thể hiện được chất riêng, không bị lẫn lộn với nhiều smartphone tầm trung khác.

Màn hình

A3 2017 giữ nguyên kích thước 4.7 inch và độ phân giải HD (1280 x 720) như thế hệ trước, và vẫn sử dụng công nghệ hiển thị Super AMOLED của Samsung. Độ phân giải chỉ dừng ở mức HD, mật độ điểm ảnh 312 PPI sẽ là điểm trừ khi so sánh với hầu hết các smartphone cạnh tranh trong tầm giá hiện đã có màn hình Full HD. Sự chênh lệch về độ sắc nét giữa màn hình HD và Full HD là không nhiều nhưng vẫn có thể nhận ra được.

Khả năng hiển thị ngoài trời vẫn là ưu điểm của điện thoại Samsung. Tuy độ sáng tối đa chỉ dừng ở mức hơn 300 nit nhưng do sử dụng công nghệ Super AMOLED đem lại độ tương phản rất cao nên A3 2017 vẫn hiển thị rõ, dễ nhìn kể cả khi dùng ngoài trời nắng. Màu sắc được tái tạo lại theo hướng hơi rực, nịnh mắt, những người muốn màu sắc trung thực có thể chuyển sang chế độ hiển thị cơ bản để đáp ứng nhu cầu.

Tính năng Always on (hiển thị thông báo trên màn hình khóa) là một sự bổ sung rất đáng giá cho A3 2017. Chức năng này giúp người dùng nắm bắt nhanh thông tin, thông báo để đỡ phải mở màn hình, và với màn hình AMOLED thì Always on không ảnh hưởng nhiều đến pin.